การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Apisak Tantivorawong คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะเผชิญกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปีพ. ศ. 2562 โดยอ้างถึงความไม่แน่นอนของสงครามการค้าระหว่างมหาอำนาจการเลือกตั้งแห่งชาติที่จะเกิดขึ้นและการท่องเที่ยวเป็นปัจจัยสำคัญ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Apisak Tantivorawong คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะเผชิญกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปีพ. ศ. 2562 โดยอ้างถึงความไม่แน่นอนของสงครามการค้าระหว่างมหาอำนาจการเลือกตั้งแห่งชาติที่จะเกิดขึ้นและการท่องเที่ยวเป็นปัจจัยสำคัญ เราคาดว่าการเติบโตของจีดีพีในปี 2019 จะมีอย่างน้อย 4% อย่างไรก็ตามการเติบโตทางเศรษฐกิจในปีพ. ศ. 2562

คาดว่าจะชะลอตัวลงในช่วงปี 2561 นายอภิศักดิ์กล่าวในการจัดงานโดยศิษย์เก่าของคณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อคืนวันอังคาร จุดสูงสุดของวัฏจักรเศรษฐกิจในปัจจุบันอยู่ในช่วงสองไตรมาสแรกของปีที่แล้วตามด้วยการลดลงอย่างรุนแรงในไตรมาสที่สาม เนื่องจากการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเราคาดว่าเศรษฐกิจจะยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในปี 2562 แต่ก็ชะลอตัวลง ในช่วงสองไตรมาสแรกของปีนี้มีการขยายตัวร้อยละ 4.8 เมื่อเทียบกับปีก่อน เศรษฐกิจไทยมีการเติบโตเพียง 3.3% ในไตรมาสที่สามและการฟื้นตัวคาดว่าจะฟื้นตัวในไตรมาสที่สี่ แต่ก็ไม่ถึงระดับที่เห็นได้ในช่วง 2 ไตรมาสแรก